EV charger ที่ชาร์จ EV คืออะไร

EV charger ที่ชาร์จ EV คืออะไร
13

รถ EV (Electric Vehicle) คือ รถ EV จะใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์ที่เก็บพลังงานรูปแบบอื่นที่สามารถชาร์จไฟได้  ซึ่งจะเปลี่ยนพลังงานแบตเตอรี่มาใช้ในการขับเคลื่อน รถยนต์ไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว ไม่เหมือนรถยนต์ทั่วไปที่ใช้การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงเพื่อการขับเคลื่อน รถ EV ไม่ต้องมีกลไกอะไรที่มากเหมือนรถที่ใช้น้ำมันทำให้เครื่องยนต์เงียบและไม่มีไอเสียจากการเผาผลาญพลังงาน หรือที่พวกเราเรียกมันว่า รถไฟฟ้า นั่นเอง

ในปี 1884 นาย Thomas Parker ได้คิดค้นรถไฟฟ้าครั้งแรกในประเทศอังกฤษ เขาได้ออกแบบ แบตเตอรี่ที่มีความจุไฟฟ้าสูง สำหรับใช้ในรถไฟฟ้าของเขา นอกจากนั้นเขายังสนใจในการสร้างรถที่มีประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงสูง เพื่อลดควันและมลพิษในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และในปี 1888 ก็ยังมีผู้คิดค้นชาวเยอรมัน Flocken Elecktrowagen ได้คิดค้นรถไฟฟ้าขึ้นมา รถไฟฟ้าได้รับความนิยมในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 มีผู้ผลิตรถไฟฟ้าเกิดขึ้นมากมายในช่วงนั้น ส่วนมากจะเป็นชนชั้นไฮโซที่นิยมใช้รถไฟฟ้าซึ่งเป็นของใหม่ ขณะที่มีการห้ำหั่นกันในเชิงธุรกิจของผู้ผลิตรถไฟฟ้าอยู่นั้น ที่ประเทศเยอรมนี นาย karl Benz ได้สร้างรถสามล้อเครื่องยนต์เบนซินขึ้นมาอย่างเงียบ ๆ ในปี ค.ศ. 1885 และเป็นคลื่นใต้น้ำที่กำลังจะออกเดินทางไปกระแทก ให้รถไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ให้หมดไป

สรุปง่าย ๆ ก็คือ รถพลังงานไฟฟ้า EV  เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยการใช้แบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ไม่มีกระบวนการสันดาปของเครื่องยนต์ภายใน ใช้เวลาชาร์จไฟเพียงไม่นานก็สามารถนำมาใช้ได้แล้ว

ในแถบยุโรปเราจึงมักพบว่ามีคนนิยมใช้รถ EV กันอย่างมากมาย อย่างแรกคือเป็นพลังงานสะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษใด ๆ ในอากาศ ไม่ทำให้โลกร้อน และเป็นมิตรกับธรรมชาติ ผู้คนทางฝั่งยุโรปมักใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ทำให้รถ EV ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันนี้ไม่เพียงแต่ยุโรปที่นิยมรถ EV ทั่วโลกได้หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน ทำให้รถ EV เป็นที่นิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน

EV Charger คืออะไร?

หรือ สถานีชาร์จรถไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นตัวชาร์จพลังงานไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า โดยสามารถแบ่งการชาร์จออกเป็น 2 ประเภท คือ Normal Charge และ Quick Charge

  1. Normal Charge เป็นการชาร์จด้วยไฟ AC (ไฟฟ้ากระแสสลับ) โดยจะต้องชาร์จผ่าน On Board Charger ที่อยู่ภายในตัวรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่ง On Board Charger จะทำหน้าที่ในการแปลงไฟ AC ไปเป็นไฟ DC เพื่อเก็บสะสมใบแบตเตอร์รี่รถไฟฟ้า โดยขนาดของตัว On Board Charger จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ ซึ่งขนาดของ On Board Charger จะมีผลต่อระยะเวลาในการชาร์จไฟของแบตเตอรี่รถยนต์

ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่รถยนต์ขนาด 24 KWh และมี On Board Charger ขนาด 3KW ระยะเวลาในการชาร์จจะอยู่ที่ 8 ชั่วโมง

  • Quick Charge จะเป็นการชาร์จโดยใช้ตู้ EV Charger (สถานีชาร์จรถไฟฟ้า) ที่แปลงไฟ AC ไปเป็นไฟ DC แล้วจ่ายไฟ DC (ไฟฟ้ากระแสตรง) เข้าที่แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จจะน้อยกว่าแบบ Normal Charger หัวชาร์จ (SOCKET) ของตู้ EV Charger จะมีทั้งแบบที่เป็น AC และ แบบ DC ประเภทของหัวชาร์จจะขึ้นอยู่กับมาตรฐานของผู้ผลิตรถยนต์

ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่รถยนต์ขนาด 24kWh โดยใช้ตู้ EV Charger แบบ Quick Charge ที่มีกำลังชาร์จอยู่ที่ 50kW ระยะเวลาในการชาร์จจะอยู่ที่ไม่เกิน 1/2 ชั่วโมง

EV Charger คือ สถานีชาร์จรถไฟฟ้านั่นเอง โดยสามารถชาร์จได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพื่อตอบรับกระแสของรถไฟฟ้าในปัจจุบันและอนาคต เพราะรถไฟฟ้าได้รับความนิยมอย่างมาก และประหยัดกว่ารถที่ใช้น้ำมันขับเคลื่อน อีกทั้งไม่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ คนจึงหันมานิยมรถไฟฟ้ากันอย่างแพร่หลาย ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ในอนาคตเราจะเห็น สถานีชาร์จรถไฟฟ้ากันมากกว่าเดิม เนื่องด้วยรถไฟฟ้ากลายเป็นที่นิยมกว่ารถแบบสมัยก่อน

สนใจรับคำปรึกษาฟรีเกี่ยวกับ เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แบบ EV Wallbox, วอลล์ชาร์จ

ติดต่อ LineOA: @energymaster

โทร. 063-289-6551

QR Code Line: