ฮีทปั๊มอุ่นสระ นวัตกรรมประหยัดพลังงานสำหรับสระอุ่นสบาย

65
ฮีทปั๊มอุ่นสระ นวัตกรรมประหยัดพลังงานสำหรับสระอุ่นสบาย

ฮีทปั๊มอุ่นสระ ทำงานอย่างไร?

ฮีทปั๊มอุ่นสระ (Pool Heating Heat Pump) คือเครื่องอุ่นสระประหยัดพลังงานโดยใช้อุณหภูมิความร้อนในอากาศมาช่วยถ่ายเทความร้อนให้น้ำ โดยใช้ไฟฟ้าในการจับความร้อนในอากาศเพื่อมาถ่ายเทให้น้ำ แตกต่างกับเครื่องอุ่นสระไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้ามาอุ่นน้ำโดยตรง

ในระบบเวียนน้ำของสระว่ายน้ำ ปั๊มน้ำดูดน้ำจากสระผ่านเครื่องกรอง เข้าเครื่องฮีทปั๊มอุ่นสระ (Pool Heating Heat Pump) ภายใน เครื่องฮีทปั๊มอุ่นสระ (Pool Heating Heat Pump) โดยทั่วไปมีการทำงานที่ช่วยในการถ่ายเทความร้อนให้น้ำ ดังนี้

  1. Fan ทำหน้าที่เป่าลมร้อนจากอากาศภายนอกไปที่ Evaporator Coil
  2. Refrigerant หรือน้ำยา ใน Evaporator coil ไหลผ่านและรับลมร้อน จึงอุณหภูมิสูงขึ้น
  3. Compressor อัดอุณหภูมิและแรงดันให้น้ำยา (Refrigerant)
  4. น้ำยาไหลไปที่ Condenser ทำหน้าที่แลกเปลี่ยนความร้อนให้ น้ำเย็นของสระน้ำ ให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น

การเลือกเครื่องฮีทปั๊มอุ่นสระ

ฮีทปั๊มอุ่นสระ (Pool Heating Heat Pump) อาจจะมีราคาสูงกว่าเครื่องอุ่นสระแบบแก๊สเพียงนิดเดียว แต่มีค่าใช้จ่ายต่อปีน้อยกว่าเครื่องอุ่นสระแบบแก๊สและไฟฟ้ามาก ทำให้โดยรวมแล้วประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า และมีความปลอดภัยกว่าเครื่องอุ่นสระแก๊ส และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเครื่องอุ่นสระแก๊ส หากมีการบำรุงรักษาที่ถูกวิธิ

การเลือกฮีทปั๊มอุ่นสระ ควรคำนึงถึง

1.ขนาดเครื่อง (กิโลวัตต์)

การเลือกขนาดเครื่องต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของ ขนาดสระ (m3), อุณหภูมิน้ำในสระที่ต้องการ (oc), ระยะเวลาที่ต้องการให้เครื่องทำงาน (hr.)

2.ประสิทธิภาพของเครื่อง

การวัดประสิทธิภาพของ เครื่องฮีทปั๊มอุ่นสระ (Pool Heating Heat Pump) สามารถดูได้จากค่า COP (coefficient of performance) หมายถึงค่าที่แสดงถึงประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับเครื่องอุ่นสระไฟฟ้า โดยยิ่งมีค่า COP สูง เครื่องจะยิ่งมีประสิทธิภาพสูง

3.ความชำนาญของผู้ขาย

ความชำนาญและประสบการณ์ของผู้ขายมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากแต่ละโครงการมีรายละเอียดที่ซับซ้อน ประสบการณ์ของผู้ขายในการแก้ปัญหาหน้างานจึงมีความจำเป็น และเพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่อง ผู้ขายควรจะมีการบำรุงรักษาเครื่องที่ถูกวิธี และมีบริการหลังการขายที่ดี โดย Energy Master Pool Heat Pump มีบริการให้คำปรึกษาออนไลน์ตลอด 24 ชม.

ฮีทปั๊มอุ่นสระ สามารถใช้งานกับระบบสระเดิมได้หรือไม่?

หากคุณมีสระว่ายน้ำเดิมอยู่แล้ว สามารถใช้ เครื่องฮีทปั๊มอุ่นสระ (Pool Heating Heat Pump) เข้ากับระบบสระเดิมได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำระบบเกลือ โอโซน หรือคลอรีนก็ตาม โดยเครื่อง Energy Master Pool Heat Pump ถูกออกแบบให้ติดตั้งสะดวก ใช้งานง่าย และสามารถติดตั้งกับระบบเดิมได้