มาทำความรู้จักกับ ฮีทปั๊ม(Heat pump, ปั๊มความร้อน) กันเถอะ

มาทำความรู้จักกับ ฮีทปั๊ม(Heat pump, ปั๊มความร้อน) กันเถอะ
13

ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) เป็นชุดอุปกรณ์ทำความร้อนที่ใช้  Compressor แบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องปรับอากาศ มาดึงความร้อนจากอากาศภายนอกที่อุณหภูมิปกติแล้วถ่ายเทความร้อนให้แก่น้ำหรือลมร้อน ส่วนความเย็นที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นผลพลอยได้เพื่อทำลมเย็นใช้ร่วมในการปรับอากาศ หรือนำไปผสมกับ Fresh air เพื่อเข้าเครื่องทำความเย็นต่อไป เอาง่าย ๆ ก็คือ เป็นเครื่องจักรสำหรับผลิตน้ำร้อน นิยมใช้ในโรงแรม โรงพยาบาล และ โรงงานอุตสาหกรรม ที่มีการใช้น้ำร้อน ช่วงอุณหภูมิไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส โดยใช้วงจรสารทำความเย็นในการทำงาน และเปลี่ยนพลังงานจากสิ่งแวดล้อม สู่น้ำ ที่เราต้องการเพิ่มอุณหภูมิ นอกจากทำน้ำร้อนแล้ว ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) ยังใช้ทำอากาศร้อนในการอบแห้ง, อุ่นอากาศในอาคาร, ลดความชื้นของอากาศ

ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) ในปัจจุบัน ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับงานโรงแรม โรงพยาบาล และโรงงาน เนื่องจากสามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้จำนวนมาก นอกเหนือจากนั้น อีกสาเหตุหนึ่งที่ ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย คือ เป็นเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานทางเลือกที่ใช้พื้นที่ติดตั้งไม่มาก หากเทียบกับเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Thermal) ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง  

ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) ใช้ไฟฟ้าเพื่อถ่ายเทความร้อนจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เครื่อง ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) จะดูดอากาศร้อนจากภายนอก และถ่ายเทให้น้ำสำหรับใช้งานภายในอาคาร โดยในฤดูร้อนเครื่องจะมีประสิทธิภาพสูงที่สุด และจะได้ลมเย็นเป็นผลพลอยได้

ข้อดีของฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน)

  • เป็นทางเลือกในการผลิตน้ำร้อนประหยัดพลังงานแทนฮีทเตอร์ไฟฟ้า
  • กินไฟน้อยกว่าการทำน้ำร้อนด้วยฮีทเตอร์ไฟฟ้า 3-4 เท่า
  • ค่าใช้จ่ายในการทำน้ำร้อนน้อยกว่าวิธีการทำน้ำร้อนแบบอื่นๆ
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากใช้สารทำความเย็น R134a, R410a ไม่ก่อให้เกิดก๊าชทำลายเรือนกระจก นอกจากนี้ยังไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ติดไฟ
  • ปลอดภัยจากไฟฟ้ารั่วและช็อตในขณะใช้น้ำร้อน เนื่องจากผู้ใช้น้ำร้อนไม่ได้สัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยตรง
  • ได้ลมเย็นเป็นผลพลอยได้ โดยสามารถนำลมเย็นที่ได้ไปต่อท่อลมเพื่อนำลมเย็นไปใช้ตามต้องการ

ข้อเสียของฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน)

  • ต้องมีการคำนึงถึงการระบายอากาศ Air Ventilation ของสถานที่ติดตั้ง
  • การติดตั้ง และดูแลรักษาต้องทำโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญระบบ

ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) มักใช้ในธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น โรงแรม โรงพยาบาล เป็นต้น เป็นอุปกรณ์ทำความร้อนและมีผลพลอยได้เรื่องความเย็นอีกด้วย ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การใช้งานนั้นก็ดังที่กล่าวมาคือใช้กับธุรกิจขนาดใหญ่ นอกจากนี้ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) ยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย จึงเหมาะสมกับโครงการที่เจ้าข้องโครงการเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนค่าใช้จ่ายไฟฟ้าเอง เช่น โรงแรม โรงพยาบาล รีสอร์ท เนื่องจากราคาที่เหมาะสมกับประสิทธิภาพของ Energy Master Heat Pump ฮีทปั๊ม (Heat pump, ปั๊มความร้อน) ทำให้เจ้าของโครงการมีระยะการคืนทุนที่สั้น

สนใจรับคำปรึกษาฟรีเกี่ยวกับ Heat Pump, ฮีทปั๊ม, ปั๊มความร้อน สำหรับโรงแรม รีสอร์ท โรงพยาบาล

ติดต่อ LineOA: @energymaster

โทร. 063-289-6551

QR Code Line: